Hướng dẫn sử dụng phân bón hữu cơ sinh học cho cây trồng

20/12/2023 Lượt xem: 2409

Sau cuộc cách mạng xanh, phân bón hóa học đã làm năng suất cây trồng tăng một cách nhanh chóng. Ngoài lợi ích mà nó mạng lại thì những ảnh hưởng xấu của nó cũng dần dần thể hiện lên hệ thống sinh thái nông nghiệp gây ô nhiễm nước, đất đai và không khí.
Việc bà con lạm dụng phân bón hóa học đã làm dư thừa phân bón ngoài việc đầu độc đất, ô nhiễm nước, không khí, năng suất chất lượng cây trồng giảm sút thì còn ảnh hưởng tới sức khỏe con người và động vật.

Trước những ảnh hưởng xấu của phân bón hóa học mạng lại, con người đã nhận thức được và đã tìm kiếm một phương pháp mới canh tác có hiệu quả hơn thay thế phân bón hóa học. Và phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh  được các nhà khoa học phát hiện và ứng dụng đưa vào sản xuất nông nghiệp.
Đây là một giải pháp tuyệt vời, không những đảm bảo được năng suất mà còn nâng cao chất lượng đảm bào an toàn với sức khỏe con người, động vật và thân thiện với môi trường.

  Phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh được sự quan tâm đặc biệt của nhiều nhà khoa học và nhà nông bởi những lợi ích mà nó mang lại như cải tạo, duy trì, nâng cao độ phì cho đất canh tác, không gây ô nhiễm môi trường, giảm lượng phân bón hóa học, cung cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng khoáng đa, trung, vi lượng cho cây trồng phát triển bền vững và năng suất cao, nhất là đối với định hướng nền nông nghiệp hữu cơ bền vững nói không với phân bón hóa học của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.


I. Vậy phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh là gì?

Phân bón hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh là những sản phẩm phân bón hữu cơ có chứa từ một hoặc nhiều các loại vi sinh vật có ích, được chế biến bằng cách pha trộn và xử lý các nguyên liệu hữu cơ bằng cách lên men với các loại vi sinh vật đó, với mục đích tiêu diệt các mầm bệnh có trong nguyên liệu và nâng cao hàm lượng chất dinh dưỡng chứa trong phân bón đê cung cấp cho cây trồng.

Phân Hữu Cơ Vi Sinh Khang Nông Organic


II. Cách thức hoạt động của phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh như thế nào?

Phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh có hiệu quả cao trong việc cung cấp các dinh dưỡng đa, trung, vi lượng cho cây trồng, cho đất theo nhiều cách khác nhau nhưng ổn định và thân thiện với môi trường.
Ngoài việc cung cấp trực tiếp các chất dinh dưỡng cho cây trồng, phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh còn cung cấp thúc đẩy hệ vi sinh vật đất hoạt động giúp phân giải những chất khó hấp thu thành chất dễ hấp thu, chuyển đổi nitơ trong không khí thành dạng cây trồng hấp thu được, sản sinh ra một số chất có tác dụng kích thích sự sinh trưởng của cây trồng, phân hủy chất hữu cơ hay các độc tố trong đất,…

Phân Bón Hữu Cơ Sinh Học Khang Nông BIO MIX


Nó còn giúp duy trì độ phì của đất, cung cấp một lượng lớn mùn cho đất và làm thức ăn cho hệ vi sinh vật đất, tiêu diệt hay ức chế các mầm bệnh tồn tại trong đất, cung cấp một số chất kháng sinh kích thích khả năng miễn dịch của cây giúp hạn chế sâu bệnh hại giảm lượng thuốc BVTV.

Phân Hữu Cơ Vi Sinh Khang Nông Organic Phân Bón Hữu Cơ Sinh Học Khang Nông BIOMIX Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh Khang Nông Cao Cấp KN 1-1-1


III.Ưu điểm của phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh là gì?

 • Có công dụng cải tạo đất, duy trì, nâng cao độ phì, màu mỡ cho đất canh tác một cách lâu dài và bền vững.
 • Cách sử dụng đơn giản, không sợ cây chết, không lo đất bị thoái hóa hay chua hóa, phèn hóa,…
 • Cung cấp đủ các dưỡng chất đa lượng, trung lượng, vi lượng thiết yếu cho cây mà phân bón hóa học không có.
 • Có thể sử dụng cho tất cả các thời kỳ, giai đoạn của cây: trồng mới, ra hoa, nuôi quả,…
 • Tăng hiệu lực hấp thu các chất dinh dưỡng bằng cách cung cấp các vi sinh vật phân giải những chất kho hấp thu (khó tan, khó tiêu) thành chất dễ hấp thu (dễ tan, dễ tiêu), hay vi sinh vật cố đinh đạm,…
 • Cung cấp, bổ sung và thúc đẩy hệ vi sinh vật đất phát triển, hoạt động, tăng sức đề kháng của cây giúp hạn chế sâu bệnh, giảm lượng thuốc BVTV, từ đó nâng cao chất lượng của sản phẩm.
 • Thân thiện với hệ sinh thái và an toàn với con người và động vật.

IV.Phân bón hữu cơ, sinh học có những loại nào?
1.Phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh cố đinh đạm

Là những loại phân bón có chứa các vi khuẩn hay các vi sinh vật có khả năng cố đinh nittơ từ không khí thành dạng cây trồng có thể sử dụng và dễ hấp thu. Vi sinh vật có định đạm có hai kiểu:
Vi sinh vật cố định đạm tự do là những vi sinh vật sống tự do có khả năng cố đinh đạm trong đất mà không cần vật chủ. Một số loại vi sinh vật cố định đạm được đưa vào phân bón  nhưAzotobacter, Clostridium,…
 Vi sinh vật cố đinh đạm cộng sinh là những vi sinh vật cố định đạm phải cần vật chủ là cây trồng để cộng sinh như Rhizobium cộng sinh với cây họ đậu, Anabaena azollae cộng sinh với bèo hoa dâu hay tảo lục,….
 Ngoài ra, còn có một số loại vi khuẩn có khả năng vừa cố định đạm công sinh vừa cố định đạm tự do như Azospirillum,…


2.Phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh phân giải lân

Gồm những sản phẩm phân bón hữu cơ chứa các vi sinh vật có chứa có khả năng phân giải lân dưới dạng khó tan trong đất thành lân dưới dạng dễ tan để cây trồng hấp thu và sử dụng được.
Cơ chế của việc phân giải lân của vi sinh vật là bằng việc hạ pH đất khi tiết ra các chất acid hữu cơ khi đó làm các cấu trúc liên kết photphat bị phá vỡ. Một số vi sinh vật phân giải lân được sử dụng như vi khuẩn Bacillus megatherium, Bacillus subtilis, Pseudomonas,… hay một số loài nấm như Aspergillus, Penicilium spp.

3.Phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh phân giải kali/ silic
     Là những sản phẩm phân bón hữu cơ chứa các vi sinh vật có khả năng phân hủy các hợp chất chứa silic, kali như silicat… để giải phóng kali và silic dưới dạng ion cho cây trồng dễ hấp thu. Các chủng vi sinh vật được ứng dụng như Bacillus circulans, B. subtilis, Pseudomonas striata,…
4. Phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh phân giải chất hữu cơ/ cellulose
     Chứa các vi sinh vật có khả năng phân hủy các chất hữu cơ, xác bã thực vật, các loại phân chuồng tươi như cellulose, kitin,…gồm các loại như Bacillus, Streptomyces, Trichoderma,…
5. Phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh ức chế các vi sinh vật gây bệnh
     Chứa các vi sinh vật có khả năng ký sinh, đối kháng hay tiết ra các chất có tác dụng ức chế hay kìm hãm các loại vi sinh vật gây bệnh hại như nhóm Bacillus sp. Pseudomonas striata, Beauveria..…
6.Phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh cung cấp dinh dưỡng khoáng vi lượng
     Có chứa các loại VSV như nhóm Bacillus sp. ,…với khả năng hòa tan Si, Zn… cho cây dễ hấp thu
7.Phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh sản xuất các chất kích thích sinh trưởng
     Chứa nhóm vi sinh vật (nhóm Azotobacter, Pseudomonas, Gibberella fujikuroi,…) có khả năng tiết ra các chất kích thích sinh trưởng như Giberrillin, Auxin,…vào môi trường. Các vi sinh vật này cũng có vai trò như thuốc trừ sâu sinh học bảo vệ cho cây trồng.
     Hiện nay, nhiều công ty phân bón đã sản xuất ra những loại phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh kết hợp tổng hợp nhiều chủng vi sinh vật vào một loại phân bón. Có nghĩa là trong một loại phân bón có thể vừa có vi sinh vật cố định đạm, vsv phân giải lân, kali, vsv phân hủy chất hữu cơ,….


V.Một số yếu tố gây ảnh hưởng đến hiệu quả  của phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh:

     Thuốc BVTV, các loại hóa chất độc hại đều đều độc hại với vi sinh vật, có thể tiêu diệt hoặc ức chế các vi sinh vật có lợi làm ảnh hưởng đến hiệu quả của việc phân bón sinh học, vi sinh.
     Phân bón hóa học bón dư thừa hay bón không đúng cách, trong thời gian dài phân hóa học cũng có những tác động không tốt đến hệ vi sinh vật.
     Nhiệt độ thích hợp để vsv phát triển là từ 25-35 độ C, ẩm độ cao.Đất chua, đất phèn, mặn đếu có tác động không tốt cho sự hoạt động của vsv. Thường ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, trao đổi chất và cấu trúc màng tế của vi sinh vật gây ức chế hay giết chết vsv.


VI.Quy trình sản xuất phân bón hữu cơ sinh học vi sinh như thế nào?
Gồm một số bước quan trọng như sau:
Đầu tiên: phải lựa chọn các chủng vi sinh vật để quyết định loại vi sinh vật nào sẽ có trong phân bón.
Bước hai: là phân lập và tuyển chọn VSV.
Bước ba: lựa chọn vật liệu và phương pháp lên men để chuẩn bị tạo ra một lượng lớn VSV đê đưa vào phân bón. Bước này có ý nghĩa lựa chọn những VSV có tính ưu việt nhất và nhân sinh khối chúng lên.
Bước thứ tư: là lựa chon môi trường lên men để nhân sinh khối, là bước tìm ra điều kiện cho VSV sinh trưởng nhanh và mạnh nhất và phù hợp với các điều kiện sử dụng phân bón ngoài cánh đồng.
Bước năm:Đem vào xây dựng và thử nghiệm sản xuất.
Bước thứ sáu: là thử nghiệm rộng rãi trên quy mô lớn ở các điều kiện khác nhau để phân tích hiệu quả khi áp dụng vào thực tế sản xuất.


VII.Các sử dụng phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh như thế nào?
     Liều lượng và cách sử dụng phân bón tùy thuộc vào loại phân (mật độ, chủng loại vsv, hàm lượng dinh dưỡng,…), đặc điểm cách tác, loại cây trồng, thời tiết khí hậu.

Lưu ý: khi sử dụng các loại phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh nên hạn chế tối đa hoặc không sử dụng các loại thuốc BVTV, thuốc trừ cỏ, phân bón hóa học, các loại hóa chất độc hại vì có thể làm ức chế sự hoạt động hoặc tiêu diệt các vi sinh vật trong phân bón, làm giảm hiệu quả của phân.

 Cây trồng cần thiết 16 nguyên tố (gồm các nguyên tố dinh dưỡng đa, trung, vi lượng) đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, nếu thiếu một trong 16 nguyên tố đó thì cây trồng sinh trưởng, phát triển kém và không hoàn thành được chu kỳ sống của mình, giảm năng suất, giảm chất lượng của nông sản. Có hai nguồn chính cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng khoáng cho cây trồng là : từ đất và từ phân bón.
     Cây trồng hấp thụ từ đất các chất dinh dưỡng khoáng, nhưng khả năng cung cấp các chất này trong đất ở dạng dễ hấp thụ là có hạn. Trong khi nhu cầu của cây trồng rất lớn, việc bón phân bổ sung để cây đạt năng suất cao, chất lượng tốt, trả lại dinh dưỡng cho đất là rất cần thiết.
     Để phân bón phát huy hiệu quả cao, bón phân cân đối là một trong những điều quan trọng. Ngoài việc cung cấp các dưỡng chất cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh, tăng năng suất và chất lượng thì bón phân cân đối còn giúp bảo vệ, cải tạo đất trồng, chống xói mòn, giảm thiếu ô nhiễm môi trường sinh thái, tiết kiệm được chi phí.
     Nếu bón phân bón dư (thừa hay thiếu) đều ảnh hưởng tới cây trồng, môi trường, làm cây trồng sinh trưởng và phát triển kém, ô nhiễm môi trường (môi trường đất, nước...), gây lãng phí phân bón, tiền bạc của bà con.
     Bón phân cân đối, hợp lý là bón đủ lượng, đúng thời điểm, đúng cách, đúng thời tiết. Tỉ lệ các chất dưỡng chất cân đối, đảm bảo cho cây trồng phát triển khỏe mạnh. Liều lượng và tỉ lệ phân bón phụ thuộc vào từng loại phân, điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết và nhu cầu của cây trồng. Để bón phân cân đối và hợp lý bà con cần lưu ý một số điều như sau:

Bón đúng lượng:

 • Bón đúng lượng,đúng thời điểm là  bón đủ và đúng lượng phân bón như cây yêu cầu cho từng giai đoạn, từng thời kỳ. Chia ra nhiều lần để bón và bón vào những giai đoạn khác nhau để phát huy hiệu lực của phân bón tránh lãng phí.

​Bón đúng đối tượng:

 • Bón đúng đối tượng, vậy đối tượng của bón phân là gì? đối tượng chính của việc bón phân là cây trồng, bón phân cung cấp các dưỡng chất cần thiết để cây trồng phát triển khỏe mạnh

Nếu bón phân với mục đích chính là cải tạo đất thì đối tượng lúc này chính là đất.

Sử dụng các loại phân bón hữu cơ sinh học, phân bón vi sinh nhằm cung cấp, thúc đẩy tập đoàn vi sinh vật trong đất phát triển, giúp khống chế nguồn bệnh trong đất, thúc đẩy quá trình phân hủy các chất hữu cơ…. Đối tượng lúc này là hệ vi sinh vật đất.

Bón đúng loại phân:

 • Mỗi loại cây trồng khác nhau mà sẽ có những nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau, do đó, cần chọn những loại phân phù hợp với từng loại cây trồng để đạt hiệu quả cao. Ví dụ như tiêu, cà phê thì bón các loại phân bón chuyên dùng cho tiêu, cà phê; thanh long thì sử dụng các loại phân bón chuyên dùng cho thanh long, rau màu bón các loại phân bón chuyên cho rau màu,… Trên mỗi loại đất khác nhau sẽ có những đặc tính về sinh lý hóa khác nhau. Đất chai cứng bạc màu, hệ vi sinh vật kém phát triển thì bón những loại phân bón hữu cơ vi sinh để cải tạo đất và bổ sung hệ vi sinh vật đất. Đất chua, phèn không nên bón những loại phân bón có tính acid và ngược lại.

Đúng thời tiết:

 • Thời tiết tác động đến hiệu quả của phân bón. Trong điều kiện mưa lớn phân bón có thể bị rửa trôi, gây lãng phí, cây không hấp thu được. Còn trong điều kiện nắng nóng, nhiệt độ cao bà con bón nhưng không cung cấp đủ lượng nước sẽ làm phân bị khô hoặc xảy ra các phản ứng của phân bón làm giảm hiệu lực của phân.

Bón đúng phương pháp, đúng cách bón :

 • Nói đến phương pháp bón phân thì có rất nhiều như đào rãnh, đào hố để bón phân, rải trên mặt đất, hòa vào nước tưới,…. Và cũng có nhiều giai đoạn để bón phân : bón lót trước khi trồng, bón thúc cho cây phát triển thân lá, bón thúc cho cây ra hoa, bón thúc nuôi trái…. Cần bón đúng cách cho từng giai đoạn, từng thời vụ, từng loại cây trồng, từng loại đất để đạt hiệu quả cao trong việc sử dụng phân bón, đảm bảo cung cấp phân bón đầy đủ cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao.

 Bón phân đúng phương pháp để đạt hiệu quả cao trong sản xuất

     Khi sử dụng phân bón  trong tất cả các thời kỳ mà cây trồng phát đọt ra tua tủa, liên tục khi đó mới là bón phân cân đối. Bón mà khi nhìn từ bên ngoài vào chủ yếu thấy lá, trái được lớp lá che phủ, phải nhìn ngược từ dưới tán lá lên mới thấy trái.
     Với phân bón hữu cơ OBI - Ong Biển chỉ cần bón phân và kết hợp với tưới nước để giữ ẩm đất, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động và phát huy tối đa hiệu lực của phân bón.
     Bà con bón liên tục cho đến khi cây trồng bắt đầu chín bói thì ngừng bón phân, khi nào thấy cây trồng vừa nuôi trái vừa nuôi cành, phát đọt thì chứng tỏ cây trồng đủ dinh dưỡng, cây sẽ tạo ra một lượng cành dữ trữ cho năm tới, năm sau năng suất cây trồng mới tăng lên được, tránh hiện tượng năm được mùa năm mất mùa. Sau khi thu hoạch cây sẽ không bị suy kiệt qua thời kỳ nuôi trái.
Tác dụng của bón phân cân đối hợp lý
     Ổn định kết cấu, cải thiện độ phì nhiêu và trả lại cho đất lượng chất dinh dưỡng mà cây trồng đã lấy đi, chống xói mòn, rửa trôi. Nhất là các loại phân bón hữu cơ có vai trò quan trọng trong việc cải tạo đất tính chất lý – hóa – sinh của đất.
     Hạn chế sâu bệnh hại cho cây trồng, bón phân cân đối tạo điều kiện cho cây trồng phát triển tốt, nâng cao sức đề kháng, sức chống chịu với sâu bênh và điệu kiện bất lợi của thời tiết. Đảm bảo cho cây trồng phát triển bền vững và cho năng suất ổn định.
     Nâng cao năng suất, bón phân cân đối giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh từ đó tăng năng suất của cây trồng.

Bón phân cân đối cho năng suất nông sản cao, chất lượng vượt trội

     Tăng chất lượng nông sản, các chất dinh dưỡng có ý nghĩa quyết định đến phâm chất của nông sản. Bón phân cân đối sẽ cung cấp đủ dưỡng chất cho cây trồng nuôi trái, tăng hàm lượng các chất khô, giảm hàm lượng nitrat tích lũy trong nông sản.
     Không gây ô nhiễm nguồn nước, bón phân cân đối cây trồng sẽ hấp thu hết, sẽ không gây ra tình trạng dư thừa phân bón, đối với các loại phân bón hóa học (phân bón vô cơ) nếu bón dư thừa cây trồng hấp thu không kịp, không hết, phân bón sẽ bị rửa trôi xuống ao hồ sông suối….gây ô nhiễm ngồn nước.
     Ví dụ như phân đạm, nếu bón dư thưa cây trồng không hấp thu hết, sẽ bị biển đổi hình thành khí NH3 (ammoniac) gây ô nhiễm không khí, là một trong những nguyên chính gây mưa acid.

Tags:

Bài viết khác

Quy trình bón phân cho cây thanh long

Kỹ thuật bón phân cho cây thanh long đóng vai trò hết sức quan trọng, góp phần tăng năng suất, chất lượng của trái thanh long.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh dây

Là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Brazil và được trồng ở các nước có khí hậu ẩm như: Srilanca và một số nước ở Châu Mỹ. Qua khảo nghiệm, hiện nay cây Chanh dây thích hợp với các nước có khí hậu nhiệt đới.

Quy trình bón phân hữu cơ cho cây ăn lá

 Rau được trồng trên đất hay giá thể sạch không có mầm bệnh, nguồn nước tưới sạch và không sử dụng phân vô cơ, mà chỉ dùng phân hữu cơ cao cấp như phân hữu cơ vi khoáng, phân hữu cơ ủ vi sinh hoai mục…

Quy trình bón phân cho cây khoai môn

Cây khoai môn là cây dễ trồng, tốn ít công chăm sóc, nhưng mang lại giá trị kinh tế cao. Việc mở rộng diện tích trồng cây khoai môn góp phân xóa đói giảm nghep cho một số bà con vùng khó khăn.

Quy trình bón phân cho cây chanh dây

Chanh dây hay chanh leo còn được gọi với tên mắc mát, mát mát, lạc tiên hoa tía (Tên khoa học là Passiflora edulis), là một loài dây leo sống lâu năm lớn nhanh với thân bò leo.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho

Hiện nay có rất nhiều loại nho khác nhau chúng ta có thể đưa ra trồng với những yêu cầu, những đặc điểm riêng cần được đảm bảo. Tùy thuộc vào nhu cầu thực tế chúng ta có thể chọn nho xanh, nho đỏ,…

An toàn

Hiệu quả

Tăng Năng suất

Top