Quy trình bón phân cho cây chanh dây

20/12/2023 Lượt xem: 2608

1. Giới thiệu chung

1.1. Nguồn gốc

Chanh dây hay chanh leo còn được gọi với tên mắc mát, mát mát, lạc tiên hoa tía (Tên khoa học là Passiflora edulis), là một loài dây leo sống lâu năm lớn nhanh với thân bò leo. Là một loài trong chi Lạc tiên (Passiflora), chanh leo có các hoa lớn với các nhụy và nhị hoa to, có thân cứng nhất trong chi Lạc tiên. Tên gọi có chữ “chanh”, nhưng nó không có quan hệ họ hàng gì với các loài chanh trong chi Cam chanh (Citrus spp.). Quả chanh leo để làm đồ uống giải khát hoặc trong trong ngành công nghiệp chế biến khác.

Ở Việt Nam, có khoảng 40 địa phương đang trồng cây chanh dây, chủ yếu được trồng ở các tỉnh Lâm Ðồng, Ðắk Nông, đã và đang mở rộng ra khắp vùng Tây Nguyên và một số tỉnh phía bắc như: Sơn La, Nghệ An, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hòa Bình… Năng suất chanh leo bình quân cả nước đạt 20,32 tấn/ha chủ yếu xuất khẩu, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

1.2. Đặc điểm sinh học, thích hợp

– Nhiệt độ từ 16 oC – 30oC;

– Độ pH: 5,5-6;

– Độ mùn > 1%; tầng canh tác sâu > 50cm.

2. Kỹ thuật canh tác cây chanh dây với Phân bón Khang Nông

2.1 Chuẩn bị giống, đất trồng và kỹ thuật trồng

a. Giống

Ở nước ta, hai giống chanh dây được trồng phổ biến là giống chanh dây vàng (xuất sứ Nhật Bản) và chanh dây tím Đài Loan. Được các trung tâm giống gieo và lai ghép, năng suất có thể đạt hơn 60-70 tấn/ha.

b. Đất trồng

Cây chanh dây thích hợp với các loại đất thoáng xốp, giàu chất hữu cơ như: Đất thịt nhẹ, đất đỏ Bazan, v.v.

– Trước khi trồng, đất được san bằng phẳng, làm sạch cỏ dại.

– Trên các địa hình đất dốc nên làm các rãnh thoát nước tránh rửa trôi, xói mòn.

c. Kỹ thuật trồng

– Thời vụ:

+ Trồng vào tháng 11 và tháng 1 năm sau.

 Ở Lâm Đồng trồng được quanh năm, thời điểm trồng thích hợp nhất là vào giữa và cuối mùa mưa.

– Mật độ: Tùy theo điều kiện đất đai có thể trồng các mật độ khác nhau, (đất tốt trồng thưa hơn đất xấu). Số cây 400 – 500 – 625 cây/ha; tương đương khoảng cách cây cách cây: 5m x 5m; 5m x 4m; 4m x 4m.

+ Đào hố kích thước 60 x 60 x 60cm.

+ Dùng dao sắc cắt bầu nilong, đặt cây con xuống giữa hố, lấp đất nhẹ xung quanh gốc. Sau trồng cần tưới nước nhẹ để giữ ẩm (nếu không có mưa).

2.2 Bón phân

Quy trình canh tác chanh dây với Phân bón Khang Nông

Phân Hữu cơ Khang Nông Bio Grow là một sản phẩm của Công ty Phân bón Khang Nông, dạng phân bón sạch, được sản xuất từ 100% nguyên liệu thực vật, phù hợp trong canh tác G.A.P, có 55% Hữu cơ, Đạm tổng hợp từ tự nhiên, Acid Humic, Acid Fulvic, nấm Trichoderma .v.v., góp phần tạo ra hệ sinh thái đất ổn định, gia tăng hiệu quả hoạt động của các yếu tố vi sinh vật có lợi, hạn chế các chủng nấm gây hại, hạn chế rửa trôi các yếu tố dinh dưỡng, kích thích khả năng ra rễ non nhiều hơn, cây trồng có bộ rễ khỏe hơn đồng thời hạn chế sự thoái hóa và bạc màu của đất trồng.

Phân Bón hữu Cơ Sinh Học Bio Grow

Phân bón Khang Nông NPK 19-11-7+6S+TE là sản phẩm NPK dạng một hạt được sản xuất bằng dây chuyền công nghệ hơi nước thùng quay với hàm lượng dinh dưỡng cao, chất lượng đồng đều và ổn định, hạt phân tan tốt giúp cây trồng hấp thụ ngay. Sản phẩm chứa hàm lượng Nts:19%; P2O5hh: 11%; K2Ohh: 7% và cân đối các dưỡng chất trung vi lượng khác. Sản phẩm giúp cây chanh dây phục hồi nhanh sau thu hoạch, thúc đẩy cây ra rễ mạnh, nảy chồi nhanh, giúp dầy lá, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Phân bón Khang Nông NPK 20-20-15+TE (dạng hỗn hợp một màu). Đây là sản phẩm mới của Công ty Khang Nông, được sản xuất qua dây chuyền tạo hạt hơi nước thùng quay, tích hợp đầy đủ thành phần hàm lượng dinh dưỡng cao tác động nhanh đến quá trình phát triển đâm chồi, phân nhiều cành quả, giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh.

Phân bón Khang Nông NPK 15-9-13+TE (dạng hỗn hợp một màu). Đây là sản phẩm mới của Công ty Khang Nông, được sản xuất qua dây chuyền tạo hạt hơi nước thùng quay, sản phẩm chứa hàm lượng Nts:15%; P2O5hh: 9%; K2Ohh: 13% và cân đối các dưỡng chất trung vi lượng khác tác động nhanh đến quá trình phát triển đâm chồi, phân nhiều cành quả, giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh.

Phân Hữu Cơ Vi Sinh Khang Nông Organic

 

Các giai đoạn bón phân cho chanh dây:

  • Cách bón phân cho cây chanh dây từ giai đoạn trồng đến giai đoạn ra hoa: Cây chanh leo trồng đến 5 – 6 tháng sẽ bắt đầu ra hoa (mùa hoa vào tháng 4-5 đến tháng 10-11 hằng năm tuỳ từng vùng).
  • Sử dụng các loại phân bón NPK có hàm lượng Đạm và lân cao bón cho cây chanh dây giai đoạn này như: NPK Khang Nông 16.16.8+TENPK Khang Nông 20.20.15+TE… lượng bón từ 0,2 – 0,4kg/lần bón, bón từ khi trồng (20 ngày sau khi trồng) và duy trì mỗi tháng 1 lần đến khi cây bắt đầu vào mùa hoa (trước khi ra hoa 1 tháng) thì dừng lại.

Phân Bón NPK Khang Nông 20 - 20 - 15

 

Hướng dẫn kỹ thuật chi tiết bón phân cho chanh dây:

  • Liều lượng bón: Hòa loãng phân bón và tưới trực tiếp cho cây, tăng dần lượng bón theo tốc độ phát triển của cây.
  • Giai đoạn trước khi trồng và trồng cây con: Chuẩn bị đất. Đào bồn rộng khoảng 50x 50cm. Bón lót :  dùng 1 kg phân hữu cơ và 0.5 kg lân trộn và phơi nắng 2-3 ngày trước khi trồng
  • Giai đoạn nuôi quả: Hoa sẽ héo sau khi nở 1 tuần và bắt đầu quá trình tạo quả. Giai đoạn từ khi hoa trổ đến tạo quả rồi trái chín sẽ mất trung bình từ 60 – 90 ngày.
  • Giai đoạn chăm sóc cây con: Gia đoạn này chăm bón cho cây theo tỉ lệ đạm cao : 150-200gam/gốc/lần bón ( 10-15 ngày/lần bón)
  • Giai đoạn sau khi đậu quả non: Sử dụng các loại phân có hàm lượng Đạm, Lân, Kali tương đồng hoặc Kali cao như NPK Khang Nông chuyên dùng cho chanh dây như: NPK Khang Nông 15.15.15+TE; NPK Khang Nông 17.7.17+TE hoặc NPK Khang Nông 12.12.18+TE sử dụng 100% Kali Sunphat cho chanh dây thơm ngon hơn: bón 0,5kg/cây, bón 2 – 3 lần mỗi tháng (ngừng bón trước khi thu hoạch quả 1 tháng).

Bón phân cho chanh leo giai đoạn sau thu hoạch

Sau khi thu hoạch 1 tuần chúng ta bón phân hồi phục cho chanh leo: Sử dụng các loại phân NPK có hàm lượng Đạm và lân cao bón hồi phục cho cây chanh dây như: NPK Khang Nông 20.5.6… lượng bón tăng lên từ 0,3 – 0,5kg/lần bón, duy trì bón phân mỗi tháng 1 lần đến khi cây bắt đầu ra hoa (trước khi ra hoa 1 tháng) thì dừng lại.

 

3. Chế độ chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh

3.1. Chăm sóc

a. Làm giàn

Do là loài cây leo nên cần làm giàn. Có thể làm theo kiểu giàn mướp hoặc kiểu chữ T. Giàn kiểu chữ T chanh dây phát triển tốt hơn do ánh sáng tiếp xúc bề mặt tán lớn, hạn chế nấm bệnh. Nên làm giàn cao 1,8-2m với các trụ tre, gỗ hoặc bê tông, bên trên căng lưới thép với khoảng cách ô vuông 40 x 40cm cho cây leo.

b. Tưới nước

Cây chanh dây là loại cây cần độ ẩm cao, lượng nước nhiều và thường xuyên vì vậy thường tưới 2 ngày 1 lần, nhất là vào mùa khô cần tưới lượng nước nhiều hơn sẽ giúp cho cây ra chồi, ra hoa và đậu quả liên tục, yêu cầu nước nhiều ở giai đoạn làm trái và phát triển trái nếu thiếu nước sẽ làm rụng hoa, trái hoặc trái teo lại.

c. Cắt tỉa, tạo tán

Việc cắt tỉa tạo tán nên làm thường xuyên tạo ra các cành thứ cấp mới phân bố đều trên mặt giàn giúp cho cây ra hoa đậu trái được tốt hơn.

Khi cây đã lên giàn cần tạo hình, tỉa cành thường xuyên, vào mùa mưa sẽ để hạn chế nấm bệnh phát triển gây hại đồng thời nhằm ức chế sinh trưởng, giúp cho cây ra nhiều nụ, đậu nhiều trái.

Sau thu hoạch cắt hết tất cả các cành trên mặt giàn đã cho trái. Để lại thân và các cành từ mặt đất tới giàn. Sau đó cây sẽ ra chồi mới, phân cành cấp 2, 3 và các cành quả. Nếu chanh dây không được đốn tỉa hoàn toàn vào cuối năm, năm sau sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển và năng suất.

4. Thu hoạch và bảo quản

Thu hoạch nên tiến hành đồng loạt, thu tất cả các trái gần chín và chín hoàn toàn nhằm đạt trọng lượng trái tối đa cho năng suất cao. Thu hoạch tránh làm cho vỏ quả bị trầy xước làm ảnh hưởng đến mẫu mã và vi sinh vật gây hại xâm nhập vào trong quả. Bảo quản nơi thoáng mát, chọn phân loại quả trước khi đóng hộp vận chuyển.

Trên đây là những chia sẻ về đặc điểm cũng như cách trồng cây chanh dây cho hiệu quả cao. Hi vọng rằng những thông tin hữu ích trên từ Công ty Khang Nông sẽ giúp bà con nông dân có thêm nhiều kiến thức để sẵn sàng thực hiện một mùa bội thu.

Tags:

Bài viết khác

Quy trình bón phân cho cây thanh long

Kỹ thuật bón phân cho cây thanh long đóng vai trò hết sức quan trọng, góp phần tăng năng suất, chất lượng của trái thanh long.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh dây

Là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Brazil và được trồng ở các nước có khí hậu ẩm như: Srilanca và một số nước ở Châu Mỹ. Qua khảo nghiệm, hiện nay cây Chanh dây thích hợp với các nước có khí hậu nhiệt đới.

Quy trình bón phân hữu cơ cho cây ăn lá

 Rau được trồng trên đất hay giá thể sạch không có mầm bệnh, nguồn nước tưới sạch và không sử dụng phân vô cơ, mà chỉ dùng phân hữu cơ cao cấp như phân hữu cơ vi khoáng, phân hữu cơ ủ vi sinh hoai mục…

Quy trình bón phân cho cây khoai môn

Cây khoai môn là cây dễ trồng, tốn ít công chăm sóc, nhưng mang lại giá trị kinh tế cao. Việc mở rộng diện tích trồng cây khoai môn góp phân xóa đói giảm nghep cho một số bà con vùng khó khăn.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho

Hiện nay có rất nhiều loại nho khác nhau chúng ta có thể đưa ra trồng với những yêu cầu, những đặc điểm riêng cần được đảm bảo. Tùy thuộc vào nhu cầu thực tế chúng ta có thể chọn nho xanh, nho đỏ,…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc ca cao

Ca cao có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau như đất đỏ bazan, đất ferralit vàng phát triển trên đá trầm tích, đất tro núi lửa, đất cát...

An toàn

Hiệu quả

Tăng Năng suất

Top