​​​​​​​ KỸ THUẬT BÓN LÓT ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

06/05/2024 Lượt xem: 2376

👉 Bón lót là kỹ thuật bón phân vô cùng quan trọng. Mời Bà con Nông dân theo dõi bài viết sau để tìm hiểu về kỹ thuật bón lót đạt hiệu quả cao nhé!

***Bón lót là gì?

🌲 Về cơ bản, bón lót là bón phân vào đất trước khi gieo trồng (đối với cây trồng ngắn ngày) hoặc giai đoạn cây ngừng sinh trưởng, cần phục hồi trong năm (đối với cây trồng lâu năm).

⏳ Phân hữu cơ, phân lân tuy có nhiều lợi ích cho cây trồng và đất nhưng chất dinh dưỡng trong các loại phân này cần thời gian để phân hủy thành chất dinh dưỡng dễ hấp thụ, nên bón lót là phương pháp phù hợp nhất.

🌱 Ngoài ra, việc dùng phân bón xử lý hạt giống trước khi gieo cũng được coi là bón lót.

Bón lót có tác dụng gì? Tại sao phải bón phân lót?

Tại sao phải bón phân lót?

Bón lót là quá trình cung cấp nguồn thức ăn cho cây trước khi gieo trồng giúp cho những hợp chất khó phân hủy có đủ thời gian để tan rã, tạo điều kiện cho rễ cây trong quá trình sinh trưởng có thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất nhằm tạo nền móng vững chắc cho cây phát triển sau này.

Với từng giống cây trồng sẽ có tần suất bón khác nhau, cụ thể:

 • Cây hàng năm: Chỉ cần thực hiện một lần đầu tiên trước thời điểm gieo giống.

 • Cây lâu năm: Chia ra thành nhiều thời điểm gồm giai đoạn trước khi gieo trồng, giai đoạn cây đã ngừng sinh trưởng trong năm và vào thời điểm sau khi thu hoạch.

Các loại phân bón lót và liều lượng bón phân lót

Các loại phân bón và liều lượng bón phân lót

✅ Các loại phân bón lót được sử dụng

 • Phân có hàm lượng hữu cơ cao: Chủ yếu là phân gia súc (phân chuồng) đã ủ hoai mục và phân hữu cơ chế biến. Phân hữu cơ thường dùng để bón lót vì có thể cung cấp chất dinh dưỡng, làm cho đất tơi xốp, tăng cường hoạt động cho hệ vi sinh vật có ích trong đất. Cần bón sớm hoặc trước khi chuẩn bị gieo trồng để phát huy tối đa công dụng.

 • Vôi hoặc chất cải tạo, điều hòa pH đất: Là loại tốt nhất là đối với các vùng đất bị chua phèn hoặc các loại rau ăn quả lâu năm.

 • Phân hóa học (phân vô cơ) có chứa hàm lượng đạm thấp, lân cao:

  • Với những loại cây màu ngắn ngày, cây ăn quả và rau công nghiệp lâu năm thường dùng cả phân kali và phân lân.

  • Các loại phân hỗn hợp NPK có hàm lượng đạm cao, lân và kali thấp.

✅ Liều lượng sử dụng phân bón

Tùy thuộc vào loại phân bón, tính chất đất đai, mùa vụ trong năm và loại cây trồng mà bổ sung lượng phân bón phù hợp. Có thể bón với liều lượng lớn đối với đất có thành phần cơ giới nặng, giàu mùi. Còn đối với đất có thành phần cơ giới nhẹ, nghèo mùn thì khi dùng phân đạm kali bón lót phải dùng liều lượng nhỏ, nếu bón phân với liều lượng lớn sẽ gây ra hiện tượng mất chất dinh dưỡng do quá trình rửa trôi. Các loại phân bón khuyên dùng sẽ là phân xanh, phân chuồng, phân lân, phân rác và cần sử dụng thêm một phần phân dễ tan như phân đạm, phân kali.

Các cách bón lót phổ biến hiện nay

Các cách bón lót phổ biến hiện nayNhững cách bón lót phổ biến hiện nay

Phương pháp 1:

 1. Rải đều phân bón trên khu vực đất chuẩn bị gieo giống.

 2. Để tạo điều kiện cho phân bón vùi xuống đất bạn nên cày bừa đất đã được rải phân.

Phương pháp 2:

 1. Rải đều phân bón trên bề mặt đất cần gieo trồng.

 2. Dùng một lớp đất mới phủ lên trên toàn bộ khu vực đã phân bón và cuối cùng là gieo giống cây.

Đặc biệt, với những loại cây lâu năm thì bạn nên đào hố sâu rồi cho phân bón vào hố trước khi gieo trồng.

Kỹ thuật bón lót không quá phức tạp nhưng vẫn cần phải nắm vững các kiến thức cơ bản và hiểu biết về các loại phân bón để sử dụng phù hợp cho từng loại đất và giống cây trồng khác nhau. Nếu bà con có nhu cầu mua phân bón để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất và nông sản của mình thì hãy liên hệ đến Phân bón Khang Nông  để được hỗ trợ và tư vấn nhé!

 

Tags:

Bài viết khác

SỰ TĂNG TRƯỞNG VÀ RA HOA CỦA CÂY TRỒNG BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI NHỮNG YẾU TỐ NÀO?

Sự tăng trưởng và ra hoa của cây trồng bị ảnh hưởng bởi 6 yếu tố sau: dinh dưỡng, cấp nước, cường độ ánh sáng, ôxy và CO2. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây:

TỈA CÀNH TẠO TÁN, LỢI THÌ CÓ LỢI NHƯNG CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

Lợi ích của việc tạo tán, tỉa cành trên cây ăn quả - Tạo tán tốt giúp các cành cây được phân bổ và định hướng tốt: tạo không gian đầy đủ cho lá cây tiếp xúc ánh sáng và không khí để tăng diện tích lá hữu hiệu và tăng cường quang hợp.

✅CHẨN ĐOÁN NHU CẦU DINH DƯỠNG TRUNG VÀ VI LƯỢNG CỦA CÂY TRỒNG

Nếu ví cây trồng là một đứa trẻ, các nguyên tố đa lượng là protein, tinh bột và chất xơ thì các nguyên tố trung, vi lượng sẽ là vitamin. Bởi lẽ, dù nhu cầu về lượng của các dinh dưỡng này là rất nhỏ nhưng vẫn không thể thiếu đối với sự phát triển của cây trồng.

NGUYÊN TẮC 4️⃣ ĐÚNG KHI PHUN THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT

Sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật (BVTV) là một trong những biện pháp quan trọng để bảo vệ cây trồng và mùa màng.

NGUYÊN NHÂN, TÁC HẠI CỦA ĐẤT CHUA VÀ CÁCH NÂNG CAO ĐỘ pH CHO ĐẤT ĐỂ CÂY TRỒNG PHÁT TRIỂN HIỆU QUẢ

Có nhiều nguyên nhân làm đất bị chua, tức là đất bị axit hóa. Một số nguyên nhân tự nhiên và một số khác là hệ quả của hoạt động sản xuất nông nghiệp

DINH DƯỠNG CHO CÂY THANH LONG GIAI ĐOẠN RA HOA CHONG ĐÈN

THANH LONG mang lại giá trị kinh tế tương đối cao cho người nông dân trồng ngành sản xuất cây ăn trái.

An toàn

Hiệu quả

Tăng Năng suất

messenger