SỰ TĂNG TRƯỞNG VÀ RA HOA CỦA CÂY TRỒNG BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI NHỮNG YẾU TỐ NÀO?

21/05/2024 Lượt xem: 2460

Sự tăng trưởng và ra hoa của cây trồng bị ảnh hưởng bởi 6 yếu tố sau: dinh dưỡng, cấp nước, cường độ ánh sáng, ôxy và CO2. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây:

✅ Định nghĩa về sự tăng trưởng của cây trồng

Hãy bắt đầu bằng cách khám phá định nghĩa về ‘tăng trưởng’. Khi cây trồng lớn lên, nó sẽ tăng kích thước, do sự phát triển của các tế bào mới và sự mở rộng của các tế bào hiện có. Thực vật sẽ tăng trưởng khi quang hợp vượt quá nhịp hô hấp của chúng. Quang hợp là quá trình diệp lục tố của thực vật, trong đó sử dụng năng lượng ánh sáng để chuyển đổi carbon dioxide thành carbohydrate. Thực vật khi đó sẽ đốt cháy các loại đường này khi cây hô hấp. Năng lượng được giải phóng sẽ cho phép cây phát triển.

✅ Các yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và ra hoa

Sự tăng trưởng tối ưu đòi hỏi sự tăng cường tương xứng của 6 yếu tố nêu trên. Nếu một trong những yếu tố này thấp hơn mức tối ưu, thì tốc độ tăng trưởng của cây có thể bị cản trở.

👉 Cấp nước:

Sự hấp thụ nước có ý nghĩa rất quan trọng để đảm bảo tăng trưởng tối đa. Trên hết, cây trồng hấp thụ các chất dinh dưỡng thông qua hệ rễ của nó, dưới dạng độ ẩm. Càng nhiều rễ, lượng hấp thu chất dinh dưỡng càng cao. Do đó, hãy đảm bảo rằng quý vị duy trì mức độ pH ổn định để ngăn ngừa hư hại cho hệ rễ. Khi cây trồng hạ thấp ngọn xuống, đó có thể là do vấn đề với nguồn cấp nước.

👉 Dinh dưỡng:

Hầu hết các khối kiến trúc của cây trồng đều hiện diện trong không khí. Bón phân chỉ ảnh hưởng đến tăng trưởng khoảng 6%. Như vậy, đừng sử dụng nhiều phân bón hơn mức cần thiết, bởi điều này có thể cản trở sự tăng trưởng.

👉 Cường độ ánh sáng:

Cây phát triển bằng cách đốt cháy đường glucose. Những loại đường này là sản phẩm từ năng lượng ánh sáng (quá trình quang hợp). Do đó, cây trồng cần có đủ ánh sáng. Sự phát triển của rễ đặc biệt bị cản trở nếu thiếu hụt ánh sáng, ngăn cản khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cây trồng.

👉 Oxy và CO2:

Các cây trồng đều cần đến ôxy để hô hấp. Làm ngập nước sẽ đẩy ôxy ra khỏi đất, dẫn đến thối rễ. Ngoài ra, cây trồng cần khí CO2 để tạo ra glucose, nhưng có rất nhiều thứ đó trong không khí.

👉 Nhiệt độ:

Đảm bảo nhiệt độ đất vào khoảng 20°C. Nhiệt độ sẽ ảnh hưởng lớn đến tốc độ tăng trưởng. Khi quá cao (trên 30°C) thì quá trình quang hợp sẽ giảm. Khi quá thấp thì sự tăng trưởng, tạo quả và ra hoa sẽ chậm lại.

👉 Độ ẩm không khí:

Khi độ ẩm quá thấp hoặc quá cao, nó có thể cản trở sự phát triển của cây trồng. Khi quá cao thì nó sẽ cản trở khả năng cây trồng để làm bay hơi nước qua lá cây, dẫn đến giảm khả năng hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng qua rễ. Nó cũng sẽ làm tăng khả năng gây tác hại của nấm. Khi độ ẩm quá thấp, cây trồng có thể bắt đầu có dấu hiệu bỏng, dẫn đến mất đi diệp lục tố.

 

 

Tags:

Bài viết khác

🌿 BIỆN PHÁP QUẢN LÝ CỎ DẠI HỢP LÝ ĐỂ CANH TÁC HIỆU QUẢ 🌿

Nhắc đến cỏ trong sản xuất nông nghiệp là người ta nghĩ ngay tới những vị khách không mời mà đến và việc tìm đủ mọi cách để tiễn hoặc hạn chế vị khách này bằng nhiều hình thức khác nhau như phun thuốc, cắt, nhổ bỏ,… chỉ với một mục đích là để cho vị khách này không thể tồn tại và phát triển trong vườn của mình. Công việc ấy tiêu tốn không ít thời gian và tiền bạc của người nông dân.

6️⃣ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG CÂY TRỒNG 💥💥💥

Chúng ta đều biết, chỉ có cây trồng khỏe mạnh thì mới cho ra năng suất cao và lợi nhuận cao nhất. Để chăm sóc cho vườn cây nhà mình phát triển khỏe mạnh đối với bà con nông dân không phải dễ dàng nhưng cũng không phải là điều quá khó.

NHỮNG DẤU HIỆU CHO BIẾT CÂY TRỒNG CỦA BẠN THIẾU DINH DƯỠNG

Ngoài ánh sáng mặt trời, nước, carbon dioxide và oxy, thực vật cần một số chất dinh dưỡng nhất định để tồn tại và phát triển.

TỈA CÀNH TẠO TÁN, LỢI THÌ CÓ LỢI NHƯNG CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

Lợi ích của việc tạo tán, tỉa cành trên cây ăn quả - Tạo tán tốt giúp các cành cây được phân bổ và định hướng tốt: tạo không gian đầy đủ cho lá cây tiếp xúc ánh sáng và không khí để tăng diện tích lá hữu hiệu và tăng cường quang hợp.

✅CHẨN ĐOÁN NHU CẦU DINH DƯỠNG TRUNG VÀ VI LƯỢNG CỦA CÂY TRỒNG

Nếu ví cây trồng là một đứa trẻ, các nguyên tố đa lượng là protein, tinh bột và chất xơ thì các nguyên tố trung, vi lượng sẽ là vitamin. Bởi lẽ, dù nhu cầu về lượng của các dinh dưỡng này là rất nhỏ nhưng vẫn không thể thiếu đối với sự phát triển của cây trồng.

​​​​​​​ KỸ THUẬT BÓN LÓT ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

​​​​​​​ Trong canh tác nông nghiệp, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tới sự thành bại của vụ mùa chính là phân bón, đúng như câu tục ngữ: “Nhất nước - Nhì phân - Tam cần - Tứ giống”.

An toàn

Hiệu quả

Tăng Năng suất

messenger