NGUYÊN TẮC 4️⃣ ĐÚNG KHI PHUN THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT

06/05/2024 Lượt xem: 2357

Sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật (BVTV) là một trong những biện pháp quan trọng để bảo vệ cây trồng và mùa màng.

Tuy nhiên trong thực tế sản xuất, nhiều bà con nông dân đã ứng dụng sai gây ảnh hưởng không tốt đến năng suất, sản lượng, sức khỏe và cả môi trường...

Vì vậy, để nâng cao hiệu quả của công tác sử dụng thuốc BVTV, chúng tôi xin giới thiệu 4 nguyên tắc đúng khi sử dụng thuốc BVTV như sau:

✅ Đúng thuốc:  Việc sử dụng không đúng loại thuốc sẽ gây thiệt hại về kinh tế, hiệu quả phòng trừ dịch hại không được như mong muốn hoặc không kiểm soát được dịch hại. Cần thay đổi loại thuốc trong quá trình sử dụng, không nên sử dụng một loại thuốc trong thời gian dài hoặc từ năm này qua năm khác để ngăn ngừa hiện thượng quen thuốc, kháng thuốc của dịch hại.

✅Đúng lúc: Phun đúng thời điểm dịch hại dễ bị tiêu diệt, phun ở giai đoạn tuổi nhỏ đối với sâu và ở giai đoạn đầu đối với bệnh, phun vào lúc trời mát, không có gió to để thuốc tiếp xúc bám dính tốt hơn trên bề mặt lá. Hạn chế phun lúc cây đang ra hoa, quá gần ngày thu hoạch, không phun thuốc khi trời nắng nóng sẽ làm giảm hiệu lực của thuốc hoặc trời sắp mưa có thể làm rửa trôi thuốc.

✅ Đúng liều lượng: Đúng nồng độ liều lượng ở đây bao gồm lượng thuốc và đúng theo lượng nước trên đơn vị diện tích theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc khuyến cáo của cán bộ kỹ thuật. Không được tuỳ ý tăng nồng độ của thuốc quá cao sẽ gây hại cho người sử dụng, cây trồng, môi trường và làm tăng chi phí, hoặc phun ở nồng độ quá thấp sẽ làm cho dịch hại quen thuốc, kháng thuốc tạo nguy cơ bùng phát dịch.

✅ Đúng cách: mỗi dạng thuốc khác nhau thì sẽ có phương pháp sử dụng khác nhau vì vậy nên đọc kỹ và làm đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất và cán bộ kỹ thuật. Sử dụng thuốc phải tính toán kỹ lượng thuốc và lượng nước cần sử dụng, khuấy kỹ để thuốc phân tán đều trong nước. Phun rải thuốc đúng kỹ thuật, không phun thuốc ngược chiều gió hay gió quá to.

Tags:

Bài viết khác

SỰ TĂNG TRƯỞNG VÀ RA HOA CỦA CÂY TRỒNG BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI NHỮNG YẾU TỐ NÀO?

Sự tăng trưởng và ra hoa của cây trồng bị ảnh hưởng bởi 6 yếu tố sau: dinh dưỡng, cấp nước, cường độ ánh sáng, ôxy và CO2. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây:

TỈA CÀNH TẠO TÁN, LỢI THÌ CÓ LỢI NHƯNG CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

Lợi ích của việc tạo tán, tỉa cành trên cây ăn quả - Tạo tán tốt giúp các cành cây được phân bổ và định hướng tốt: tạo không gian đầy đủ cho lá cây tiếp xúc ánh sáng và không khí để tăng diện tích lá hữu hiệu và tăng cường quang hợp.

✅CHẨN ĐOÁN NHU CẦU DINH DƯỠNG TRUNG VÀ VI LƯỢNG CỦA CÂY TRỒNG

Nếu ví cây trồng là một đứa trẻ, các nguyên tố đa lượng là protein, tinh bột và chất xơ thì các nguyên tố trung, vi lượng sẽ là vitamin. Bởi lẽ, dù nhu cầu về lượng của các dinh dưỡng này là rất nhỏ nhưng vẫn không thể thiếu đối với sự phát triển của cây trồng.

​​​​​​​ KỸ THUẬT BÓN LÓT ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

​​​​​​​ Trong canh tác nông nghiệp, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tới sự thành bại của vụ mùa chính là phân bón, đúng như câu tục ngữ: “Nhất nước - Nhì phân - Tam cần - Tứ giống”.

NGUYÊN NHÂN, TÁC HẠI CỦA ĐẤT CHUA VÀ CÁCH NÂNG CAO ĐỘ pH CHO ĐẤT ĐỂ CÂY TRỒNG PHÁT TRIỂN HIỆU QUẢ

Có nhiều nguyên nhân làm đất bị chua, tức là đất bị axit hóa. Một số nguyên nhân tự nhiên và một số khác là hệ quả của hoạt động sản xuất nông nghiệp

DINH DƯỠNG CHO CÂY THANH LONG GIAI ĐOẠN RA HOA CHONG ĐÈN

THANH LONG mang lại giá trị kinh tế tương đối cao cho người nông dân trồng ngành sản xuất cây ăn trái.

An toàn

Hiệu quả

Tăng Năng suất

messenger