NGUYÊN NHÂN, TÁC HẠI CỦA ĐẤT CHUA VÀ CÁCH NÂNG CAO ĐỘ pH CHO ĐẤT ĐỂ CÂY TRỒNG PHÁT TRIỂN HIỆU QUẢ

24/04/2024 Lượt xem: 2377

Có nhiều nguyên nhân làm đất bị chua, tức là đất bị axit hóa. Một số nguyên nhân tự nhiên và một số khác là hệ quả của hoạt động sản xuất nông nghiệp

- Loại đá mang tính axit cao như đá granite hình thành nên đất

- Lượng mưa lớn làm rửa trôi các chất cơ bản: canxi, magie, kali và thay thế bằng hydro làm tính axit của đất tăng lên

- Mưa axit được hình thành từ khí thải sulfur dioxide và nitrogen dioxide của ngành công nghiệp, xe cộ...

- Quá trình phân hủy chất hữu cơ

- Bón phân đamh amoni liên tục với liều lượng cao

- Các chất dinh dưỡng cơ bản bị mất đi sau mỗi vụ thu hoạch

Tác hại của đất chua

Độ chua của đất là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến năng suất cây trồng sụt giảm

- Khi độ chua của đất tăng cao, các vi chất nhôm, sắt, mangan rở nên độc hại cho cây trồng

- Độ pH thấp còn cản trở hoạt động của các vi sinh vật có lợi trong đất

Cách tăng độ pH của đất - Cải tạo đất chua

1️⃣ Quản lý nguồn nước tưới

Chủ động nguồn nước tưới cho cây sẽ giúp cải thiện độ phì đất, tăng độ ẩm, đất tơi xốp và tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tối đa.

2️⃣ Bón vôi, bổ sung dinh dưỡng

Đối với đất bị chua, bà con có thể bón vôi để nâng pH đất, từ đó tạo điều kiện thuận lợi sự phát triển của cây trồng.

Tăng cường bón phân hữu cơ cho cây như phân chuồng, phân xanh, phân trùn quế,… để cải tạo và tăng độ phì nhiêu cho đất.

Nếu đất trồng qua một thời gian canh tác dài, hệ vi sinh vật suy giảm thì bà con có thể bổ sung các loại vi sinh có ích như nấm đối kháng Trichoderma,…

3️⃣ Làm đất

Đất trồng có độ phì nhiêu thấp thường khô, cứng. Vì vậy, bà con nên xới nhẹ tay, tránh xới đất quá nhiều để tránh thất thoát nước do bốc hơi.

4️⃣ Áp dụng hình thức canh tác hữu hiệu

Trồng xen canh, luân canh để tạo sự đa dạng hoá cho hệ sinh thái cây trồng, gia tăng thu nhập cho bà con nông dân. Hơn nữa, các hình thức trồng trọt này còn giúp tăng độ che phủ đất, hạn chế xói mòn, rửa trôi.

Trên đây là một số kiến thức giúp bà con nâng cao độ pH của đất, giúp cây trồng phát triển tốt.

Tags:

Bài viết khác

SỰ TĂNG TRƯỞNG VÀ RA HOA CỦA CÂY TRỒNG BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI NHỮNG YẾU TỐ NÀO?

Sự tăng trưởng và ra hoa của cây trồng bị ảnh hưởng bởi 6 yếu tố sau: dinh dưỡng, cấp nước, cường độ ánh sáng, ôxy và CO2. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây:

TỈA CÀNH TẠO TÁN, LỢI THÌ CÓ LỢI NHƯNG CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

Lợi ích của việc tạo tán, tỉa cành trên cây ăn quả - Tạo tán tốt giúp các cành cây được phân bổ và định hướng tốt: tạo không gian đầy đủ cho lá cây tiếp xúc ánh sáng và không khí để tăng diện tích lá hữu hiệu và tăng cường quang hợp.

✅CHẨN ĐOÁN NHU CẦU DINH DƯỠNG TRUNG VÀ VI LƯỢNG CỦA CÂY TRỒNG

Nếu ví cây trồng là một đứa trẻ, các nguyên tố đa lượng là protein, tinh bột và chất xơ thì các nguyên tố trung, vi lượng sẽ là vitamin. Bởi lẽ, dù nhu cầu về lượng của các dinh dưỡng này là rất nhỏ nhưng vẫn không thể thiếu đối với sự phát triển của cây trồng.

​​​​​​​ KỸ THUẬT BÓN LÓT ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

​​​​​​​ Trong canh tác nông nghiệp, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tới sự thành bại của vụ mùa chính là phân bón, đúng như câu tục ngữ: “Nhất nước - Nhì phân - Tam cần - Tứ giống”.

NGUYÊN TẮC 4️⃣ ĐÚNG KHI PHUN THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT

Sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật (BVTV) là một trong những biện pháp quan trọng để bảo vệ cây trồng và mùa màng.

DINH DƯỠNG CHO CÂY THANH LONG GIAI ĐOẠN RA HOA CHONG ĐÈN

THANH LONG mang lại giá trị kinh tế tương đối cao cho người nông dân trồng ngành sản xuất cây ăn trái.

An toàn

Hiệu quả

Tăng Năng suất

messenger